ITD Trình Bày Giải Pháp Công Nghệ 4.0 Tại Hội Thảo Thúc Đẩy Hợp Tác Việt Nam Và Nhật Bản Lĩnh Vực “Giao Thông Thông Minh” 

Là hội thảo thuộc chuỗi các sự kiện kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973 – 2023) và nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và đối tác Nhật Bản trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng GTVT. Ngày 18/12/2023 vừa qua, Bộ Giao Thông Vận Tải phối hợp cùng Nhật Bản tổ chức Hội Thảo Thúc Đẩy Hợp Tác Việt Nam Và Nhật Bản Trong Lĩnh Vực “Giao Thông Thông Minh”.  


Mục tiêu đột phá về hạ tầng 

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy, thời gian qua, Việt Nam xác định đột phá về hạ tầng là 1 trong 3 khâu đột phá chiến lược nhằm xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, có tính kết nối và liên thông cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước. 

ITD Tham Dự Hội Thảo Thúc Đẩy Hợp Tác Việt Nam và Nhật Bản

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành quả quan trọng trong phát triển kết cấu hạ tầng giao thông. Có thể kể đến như: mạng lưới đường bộ cao tốc bước đầu được hình thành với 29 tuyến/đoạn tuyến cao tốc, tổng chiều dài 1.729km; đang tiếp tục triển khai thi công khoảng 1.071km, phấn đấu đến năm 2025 cả nước có trên 3.000km cao tốc. 

Hệ thống cảng biển đã đưa vào khai thác 286 bến cảng để đáp ứng năng lực vận tải, xuất nhập khẩu hàng hóa. Cùng với đó, hệ thống cảng hàng không với 22 cảng đang được khai thác; đã khởi công xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (giai đoạn 1), Nhà ga T3 Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất…

Mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam phấn đấu xây dựng hoàn thành khoảng 5.000km đường bộ cao tốc; nâng cấp, cải tạo, bảo đảm an toàn chạy tàu các tuyến đường sắt hiện có; triển khai đầu tư hai đoạn ưu tiên của tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam (Hà Nội – Vinh, Nha Trang – TP. HCM); ưu tiên xây dựng một số tuyến đường sắt kết nối cảng biển cửa ngõ quốc tế đặc biệt khu vực Hải Phòng và Bà Rịa – Vũng Tàu; kết nối đường sắt liên vận quốc tế với Trung Quốc, Lào, Campuchia; triển khai các tuyến đường sắt đô thị.

Ông Nguyễn Danh Huy – Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Đồng thời, hoàn thiện hệ thống cảng biển đáp ứng thông qua lượng hàng hóa từ 1.140 – 1.423 triệu tấn (trong đó hàng container từ 38 đến 47 triệu TEU), hành khách từ 10,1 đến 10,3 triệu lượt. Ngoài ra, hình thành hệ thống 30 cảng hàng không với 14 cảng hàng không quốc tế và 16 cảng hàng không quốc nội.

“Những con số nêu trên không chỉ là thành quả và mục tiêu cho sự phát triển của ngành GTVT Việt Nam mà còn đặt ra những áp lực và nhiệm vụ nặng nề đòi hỏi các nhà quản lý phải xây dựng những chiến lược về quản lý và quy hoạch hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông cũng như chuẩn bị, triển khai và vận hành hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông trong thời gian tới. 

Đây cũng là cơ sở quan trọng để Việt Nam kêu gọi hợp tác, hỗ trợ và đầu tư với các đối tác/bạn bè quốc tế, đặc biệt là các đối tác đến từ Nhật Bản – đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam tại các dự án quan trọng này”, Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy chia sẻ.

(Trích nguồn từ bài viết: Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm làm PPP trong xây dựng hạ tầng giao thông https://baochinhphu.vn/)

 

ITD Và Giải Pháp Ứng Dụng Công Nghệ 4.0 Vào Xây Dựng Hạ Tầng “Giao Thông Thông Minh”

ITD vinh dự là một trong hai doanh nghiệp được mời đến trình bày về các thách thức trong giao thông tại Việt Nam và đưa ra giải pháp công nghệ để giải quyết các bài toán đó.

ITD Trình Bày Giải Pháp Công Nghệ 4.0 Tại Hội Thảo

Quản lý giao thông tại Việt Nam gặp phải các khó khăn và thách thức gì từ sự phát triển nhanh chóng của số lượng phương tiện tham gia giao thông, yếu tố đô thị hóa, tăng trưởng kinh tế và sự đổi mới của công nghệ? ITD đã liệt kê ra 04 lý do lớn như sau:

  • TẮC NGHẼN GIAO THÔNG
  • TAI NẠN GIAO THÔNG
  • Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG
  • TÍNH MINH BẠCH & HIỆU QUẢ TRONG GIÁM SÁT XỬ PHẠT

Với việc áp dụng hàng loạt các công nghệ mới, công nghệ 4.0 cung cấp các hệ thống quản lý giao thông tiên tiến và hiệu quả:

  1. IoT

– Cảm biến LiDar: Sử dụng chùm tia laser để nhận dạng cực kỳ chi tiết và  chính xác các tình huống giao thông. Tạo ra hình ảnh 3D với độ phân giải cao, chính xác và theo thời gian thực

– Camera: Sử dụng ống kính và cảm biến hình ảnh để thu thập hình ảnh từ và xử lý bằng các thuật toán.

– Công nghệ NFC, QR Code và nhận dạng khuôn mặt: hỗ trợ thanh toán không tiền mặt

2. AI (trí tuệ nhân tạo)

– Mô phỏng và dự báo tình trạng giao thông, từ đó hỗ trợ ra quyết định chính xác.

-Tự động hóa công tác quản lý giao thông

– Ứng dụng vào hệ thống tín hiệu giao thông tự động

– Sử dụng vào sản xuất xe tự hành

3. Big Data

– Cung cấp khả năng lưu trữ tự động tập hợp dữ liệu lớn, phức tạp và đa dạng từ nhiều nguồn khác nhau

– Thu thập dữ liệu về tình hình giao thông

– Phát hiện vi phạm giao thông

– Xử lý dữ liệu hành trình xe kinh doanh vận tải

4. Cloud Computing(điện toán đám mây)

– Cho phép người quản lý truy xuất và chia sẻ dữ liệu và tài nguyên nhanh chóng qua Internet.

– Dễ dàng mở rộng theo nhu cầu lưu trữ dữ liệu giao thông.

– Tiết kiệm chi phí trong triển khai và vận hành hệ thống giám sát giao thông.

 

Phối Hợp Cùng Nhật Bản Trong Lĩnh Vực “Giao Thông Thông Minh” Tại Việt Nam

Hội Thảo Thúc Đẩy Hợp Tác Việt Nam Và Nhật Bản Trong Lĩnh Vực “Giao Thông Thông Minh” được sự tham gia của Bộ Giao Thông Vận Tải, Bộ Đất Đai, Giao thông và Du lịch Nhật Bản cùng các doanh nghiệp Nhật Bản như Michinori, Canon… và các doanh nghiệp Việt Nam như ITD, Vinbus, Phenika.

ITD Trình Bày Tại Hội Thảo

(Chinhphu.vn) Trong bối cảnh dân số giảm và cạnh tranh quốc tế ngày càng gia tăng, Nhật Bản đã chú trọng huy động nguồn lực tư nhân vào đầu tư cơ sở hạ tầng chiến lược như sân bay, bến cảng bằng nhiều hình thức hợp tác công tư (PPP). Đây là yếu tố cốt lõi để phát triển hạ tầng giao thông của Nhật Bản.

HỘI THẢO THÚC ĐẨY HỢP TÁC VIỆT NAM VÀ NHẬT BẢN LĨNH VỰC “GIAO THÔNG THÔNG MINH”

Những chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản tại hội thảo là cơ hội rất tốt để các Hiệp hội, các doanh nghiệp, các Viện nghiên cứu hai nước trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng cùng chia sẻ, trao đổi và kết nối, thúc đẩy những hợp tác, ý tưởng kinh doanh trong nhiều lĩnh vực giao thông trong thời gian tới.

Hy vọng với toàn bộ kinh nghiệm, đội ngũ, cùng các giải pháp công nghệ cao hiệu quả, ITD sẽ cùng Việt Nam và Nhật Bản phát triển lĩnh vực giao thông thông minh, toàn diện, hiệu quả và bền vững.

==========================

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

Mã số thuế: 03 01 59 66 04

Hỗ trợ kỹ thuật: +84 97 739 0770

Email: info@itd.com.vn

Nội dung liên quan

vi